Sự khác nhau giữa nâng mũi bằng sụn nhân tạo và sụn tự thân!

Phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi được ứng dụng rất phổ biến cho người Châu Á. Bẩm sinh người Châu Á có chiếc mũi thấp, ngắn, cánh mũi bè, lỗ mũi rộng. Do đó, phẫu thuật chỉnh hình mũi thường được ứng dụng là làm cho sống mũi cao hơn, chỉnh cánh gọn lại, kéo dài đầu mũi ra.

Có 3 phương pháp nâng mũi phổ biến tại Việt Nam:

 • Nâng mũi bằng thanh độn silastic (thanh silicone dẻo) hay còn gọi là phương pháp add on.
 • Chỉnh hình mũi tái cấu trúc.
 • Nâng mũi không phẫu thuật bằng chích filler.

Với mỗi phương pháp nâng mũi khác nhau sẽ có vật liệu dùng để nâng mũi khác nhau, phù hợp với từng kỹ thuật và mục đích tạo hình mũi. Có 2 vật liệu chính được lựa chọn là vật liệu nhân tạo và vật liệu tự thân. Có sự phối hợp giữa nâng mũi bằng sụn nhân tạo và tự thân trong phương pháp nâng mũi tái cấu trúc.

Nâng mũi bằng sụn nhân tạo

 • Vật liệu được thời gian thử thách cho đến nay vẫn còn an toàn là silicone dẻo, mềm, plastic. Thanh silicone dẻo sau khi được đẽo gọt đúng cách đặt vào sống mũi có thể tồn tại cả đời không hư. Vật liệu này được sử dụng trong cả 2 phương pháp nâng mũi add on và nâng mũi tái cấu trúc. Nhưng với mỗi phương pháp có cách đẽo gọt khác nhau. Trong phẫu thuật add on chỉ đơn thuần nâng mũi bằng sụn nhân tạo là thanh silicone dẻo.

Các vật liệu dưới đây chủ yếu dùng trong phương pháp nâng mũi tái cấu trúc bởi các đặc điểm riêng có giúp cải thiện cấu trúc bẩm sinh của mũi như kéo dài đầu mũi, nâng cao chóp mũi, chỉnh hình lỗ mũi, tạo hình mũi bị tai nạn mất mô da, chữa trị các mũi bị hư do biến chứng bởi phẫu thuật nâng mũi trước đó.

Nâng mũi tái cấu trúc là sự kết hợp giữa nâng mũi bằng sụn nhân tạo và sụn tự thân.

 • Gore-tek: có tính chất mềm hơn silicone dẻo, có độ an toàn rất cao, không gây dị ứng.
 • Vật liệu Megado: vật liệu từ người khác (da, mô mỡ, bì) được tinh chế cẩn thận, dùng để tăng một lớp mô mỏng cho sống mũi, có hiệu quả rất tốt.
 • Các vật liệu thay thế vách ngăn, giúp kéo dài vách ngăn Hydencity Polyetylen, tên gọi thị trường là Supore, Medpore: được FDI công nhận là an toàn được phép sử dụng trên người. Trong các trường hợp mũi thiếu vách ngăn, không còn vách ngăn để sử dụng, vách ngăn quá yếu. Những vật liệu này giúp đỡ rất nhiều, giải quyết hiều trường hợp trong phẫu thuật mũi.

Tất cả các vật liệu bán ngoài thị trường đều đã được kiểm nghiệm, đều là vật liệu an toàn. Quan trọng là cách sử dụng như thế nào để an toàn.

Nâng mũi bằng sụn tự thân

 • Vật liệu tự thân được sử dụng trong phẫu thuật chỉnh hình mũi tái cấu trúc, đây là vật liệu của chính bản thân người được phẫu thuật, do đó đảm bảo được an toàn, không gây dị ứng, cơ thể dễ dàng tiếp nhận, không gây phản ứng đào thải.
 • Sụn vách ngăn là vật liệu chính.
 • Tuy nhiên vẫn có trường hợp vách ngăn quá ít, hư tổn, thì sụn vành tai sẽ được sử dụng bổ sung.
 • Vật liệu tự thân cuối cùng mà chúng ta có thể nhờ tới là sụn sườn của bản thân, hoặc hiện nay vẫn có sụn sườn của người khác hiến tặng.

Dĩ nhiên vật liệu tự thân sẽ an toàn hơn, tốt hơn, và lựa chọn cuối cùng mới là vật liệu nhân tạo.

Để lựa chọn sử dụng các vật liệu trong từng trường hợp nâng mũi người bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cần có chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm, óc nhạy bén để đưa ra quyết định đúng đắn, có sự tỉ mỉ, khéo léo của một nhà nghệ thuật. Mà nghệ thuật ở đây không đơn giản là vật thể mà là cơ thể của con người. Sự an toàn luôn là điều kiện tiên quyết đến tính thẩm mỹ.

PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẨM MỸ LÊ HÀNH

Địa chỉ: 83 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10

Điện thoại: 08  3862 7474

Website: https://thammychuyennghiep.net/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *