Những biến chứng của phẫu thuật chỉnh hình mũi thông thường

Phẫu thuật chỉnh hình mũi thông thường hay còn gọi là phẫu thuật nâng mũi bằng silastic hay phẫu thuật nâng mũi add on. Đây là kỹ thuật nâng mũi kinh điển. Đã được phát minh và ứng dụng trong thẩm mỹ mũi từ rất lâu đời trên thế giới. Phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện và phát triển tại Việt Nam khá trễ so với thế giới. Những năm 90, phẫu thuật nâng mũi dần phổ biến và được ưa chuộng tại miền Nam Việt Nam. Khi đó kỹ thuật chỉnh hình mũi thông thường và chích nâng mũi bằng silicone lỏng cùng du nhập và song hành tại Việt Nam.

Sau đó chích silicone lỏng để nâng cao mũi hay chích để làm to ngực, mông, môi…dần dần để lộ những biến chứng kinh khủng. Trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng chất silicone lỏng để chích vào cơ thể nhằm làm làm đẹp. Việt Nam khi đó bắt đầu khắc phục những biến chứng do chích silicone lỏng gây ra, PGS TS BS Lê Hành khi đó là chuyên gia trong lĩnh vực mổ nạo lấy silicone và tái tạo lại các cơ quan bị tổn thương do silicone phá hủy.

Còn phẫu thuật chỉnh hình mũi thông thường vẫn chiếm ưu thế vượt trội trong kỹ thuật nâng mũi thẩm mỹ lúc bấy giờ.  Để nâng cao mũi chỉ cần thao tác bóc tách vùng sống mũi đủ rộng và dài để đặt thanh silastic (thanh silicone dẻo, đã được đẽo gọt cẩn thận theo dáng mũi của khách hàng) sau đó khâu lại, băng ép cố định.

Và cho đến ngày nay bắt đầu lộ diện những biến chứng. Những biến chứng cụ thể của phẫu thuật chỉnh hình mũi thông thường:

  • Lộ sống mũi
  • Lòi sống
  • Mỏng da
  • Đỏ hay tím da sống mũi
  • Sống mũi vẹo lệch
  • Nhiễm trùng

Một trường hợp mũi bị biến chứng lộ sống mũi, da đầu mũi căng bóng

được bác sĩ Lê Hành điều trị bằng phương pháp tái cấu trúc

Những biến chứng trên rõ ràng gây không ít phiền toái, khiến bệnh nhân bị đau nhứt, khó chịu, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt khiến họ tự tin trong cuộc sống, bất tiện trong sinh hoạt.

Vậy nguyên nhân vì sao kỹ thuật chỉnh hình mũi thông thường một thời rất an toàn nay lại gây ra những biến chứng như vậy:

  • Nguyên nhân chính ở tay nghề bác sĩ: phẫu thuật chỉnh hình mũi thông thường nếu thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật trên bệnh nhân được chọn lựa chính xác thì sẽ rất an toàn, có thể đẹp vĩnh viễn mà không gây ra bất cứ tai biến, biến chứng nào. Những khách hàng với chiếc mũi bẩm sinh có độ dài lý tưởng, mô da có độ dày dặn đúng mức, nếu được nâng mũi bằng phương pháp cổ điển trong tay bác sĩ giàu kinh nghiệm này đã có thể sở hữu được chiếc mũi đẹp chuẩn như: độ cong mềm mại (S line), sống mũi có độ cao tự nhiên, hài hòa với khuôn mặt, không quá thô cứng, không lộ sống hay bóng da…
  • Vậy biến chứng chỉ xảy ra khi bác sĩ phẫu thuật đưa ra chỉ định sai, những khách hàng có chiếc mũi ngắn, da mũi mỏng, mũi hếch, đầu mũi thiếu mô da thịt mà vẫn tư vấn nâng mũi bằng phương pháp chỉnh hình mũi thông thường là hoàn toàn sai chỉ định. Thanh silastic nếu đặt vào sống mũi những người này sẽ tạo áp lực quá lớn lên da mũi trong một thời gian dài sẽ khiến da mất đi sự chịu đựng, biểu hiện là những biến chứng như trên: căng da vùng mũi, đỏ da, tím da,vẹo và thủng da hay lòi sống là lúc này da đã hết mức chịu đựng.

Khi gặp những biến chứng trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín, chất lượng để tiến hành tháo bỏ thanh implant silastic ra nếu cần hoặc có chỉ định điều trị bằng thuốc hay phải mổ chỉnh sửa bằng kỹ thuật chỉnh hình mũi tái cấu trúc.

PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẨM MỸ LÊ HÀNH

Địa chỉ: 83 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10

Điện thoại: 08  3862 7474

Website: https://thammychuyennghiep.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *