Chỉnh hình tai vểnh

Tai vểnh, vành tai vẹo, lệch, bị khuyết tật, bị dị dạng, vành tai quá lớn vểnh ra ngoài thường là những khuyết điểm bẩm sinh do cấu tạo của sụn vành tai. Các khuyết điểm này gây mất thẩm mỹ, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp. Do vậy, việc tìm đến phẫu thuật chỉnh hình tai vểnh tại Phòng khám PTTM Lê Hành rất phổ biến.

Như thế nào là vành tai vểnh: Bình thường mặt sau vành tai tạo với xương chũm một góc nhỏ hơn 25 độ và khoảng cách rìa vành tai – bề mặt xương chũm không quá 2cm. Vượt quá giới hạn bình thường tùy vành tai sẽ cho cảm giác vểnh khi nhìn từ phía trước hoặc từ phía sau.

Một số bất thường khác được xem như tai vểnh:

 • Tai to.
 • Tai bị co: vành tai nhỏ nhưng có khuynh hướng vểnh ra do rìa quanh gờ luân không đủ nên tai bị úp về phía trước.
 • Tai kiểu stahl: thêm gờ thứ 3 của hố tam giác, bang nganh quá scapha.
 • Tai ẩn: vành tai với cực trên bị vùi vào da vùng thái dương.
 • Tai hình dấu hỏi: do thiếu phần trên trái tai.

Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành được điều hành bởi PGS TS BS Lê Hành với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, được Sở y tế Tp.HCM cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ.

QUY TRÌNH CHỈNH HÌNH VÀNH TAI

Bước 1: Chụp hình tiền phẫu

Bước 2: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ Lê Hành sẽ kiểm tra kỹ khiếm khuyết vành tai của khách hàng và trao đổi cụ thể mong muốn của khách hàng cần chỉnh sửa như thế nào. Bác sĩ dựa vào tình trạng của mỗi khách hàng xác định phương hướng chỉnh hình tai thích hợp nhất. Bác sĩ Lê Hành sẽ có những tư vấn và giải thích một cách cụ thể về cách thức phẫu thuật, cũng như bàn bạc trước nhưng nguy cơ có thể xảy ra để có sự đồng thuận giữa bác sĩ và khách hàng.

Khám sức khỏe, làm xét nghiệm… là những việc làm bắt buộc trước bất cứ phẫu thuật nào kể cả chỉnh hình vành tai, nhằm giúp cho quá trình mổ cũng như khả năng phục hồi sau phẫu thuật diễn ra một cách an toàn, hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Tiến hành gây tê

Chỉnh hình tai là phương pháp phẫu thuật đơn giản, bác sĩ Lê Hành sẽ gây tê nhẹ nhàng tại vùng tai cần phẫu thuật, nhằm giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong quá trình phẫu thuật.

Bước 4: Tiến hành phẫu thuật chỉnh vành tai

Khiếm khuyết càng nằm ở phần trên, càng có nhiều phương pháp tái tạo. Tái tạo trái tai khó nhất vả ảnh hường quan trọng vể mặt thẩm mỹ. Khiếm khuyết đươc phủ bẳng mô mềm xung quanh, có thể dùng thêm sụn nâng đỡ. Đối với khiếm khuyết nhỏ, mạnh ghép sụn của xoan tai là đủ. Tuy nhiên, đối với khiếm khuyết lớn nên tuân theo nguyên tắc Firmin. Khiếm khuyết trên 24% rìa gờ luân hoặc trên tai mặt phẳng.

Ngừa sẹo hẹp tốt nhất bằng cách đặt mảnh ghép da dày ngoài toàn bộ phru trên khuôn acrylic lên nền nhận đủ máu nuôi. Đôi khi, dùng kỹ thuật chỉnh hình nhiều chữ z để ngăn tạo màng chắn ở lỗ tai ngoài, hoặc có thể sử dụng vạt tai chỗ lót ống tai để tránh sẹo co kéo. Đặt ống nong bằng acrylic nhiều tháng giúp chống lại khuynh hướng co kéo của sẹo

Mất chất ở gờ luân

Kĩ thuật Antia – Buch: khi khuyết dưới 2cm, đóng khuyết bằng cach trượt gờ luân từ hai hướng

Sử dụng cuộn da sau tai nếu mất rìa vành tai, thực hiện 3 giai đoạn: tạo cuộn da trong rãnh sau tai – chuyền và ghép một đầu cuộn da và khuyết da – chuyển và ghép đầu còn lại

Mất chất 1/3 trên vành tai

CHĂM SÓC VÀ XỬ LÝ BIẾN CHỨNG

Chăm sóc hậu phẫu

 • Đặt gạc lớn trong vài ngày, không băng ép. Lực ép gây đau và có thể làm hoại tử da tai.
 • Sau đó, bệnh nhân mang băng đầu vừa đủ chặt vào buổi tối trong sáu tuần để tai đươc chỉnh không bị vểnh ra trước khi bệnh nhân đi ngủ.
 • Khách hàng nên tích cực chườm đá trong khoảng 2 – 3 ngày đầu để giảm sưng phù nề.
 • Uống thuốc theo toa của bác sĩ.
 • Tái khám theo lịch hẹn định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng của bác sỹ.
 • Cắt chỉ sau 10 ngày.

Biến chứng có thể xảy ra:

 • Tụ máu
 • Nhiễm trùng: viêm mô tế bào hiếm gặp sau chỉnh hình tai, được điều trị tích cực bằng kháng sinh tĩnh mạch sẽ nhanh chóng khỏi.
 • Biến chứng do chỉ: chỉ một sợi thì thường trồi ra nhưng ít tạo u hạt, chỉ bện ít trồi lên nhưng thường gây u hạt
 • Chỉn sửa quá mức gây ra tình trạng hình dạng tai sau phẫu thuật không tự nhiên: để hạn chế biến chứng này cần chú ý đến các nguyên tắc đã đươc để cập ở trên.

KẾT QUẢ CHỈNH HÌNH TAI VỂNH

Phẫu thuật vành tai không làm ảnh hưởng tới thính lực. Tuy nhiên kết quả thẩm mỹ của vành tai sau phẫu thuật phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện, PGS TS BS Lê Hành là người đảm nhiệm mổ chính trong ekip phòng mổ của Phòng khám PTTM Lê Hành –  cơ sở làm đẹp uy tín, toàn diện, do đó khách hàng có quyền hi vọng về một kết quả như ý sau phẫu thuật với độ an toàn cao.

Chính sự tâm huyết với nghề, sự xúc động sâu sắc trước những nổi niềm của bệnh nhân và tình yêu cái đẹp mà đến nay bác sĩ Lê Hành đã rất thành công trong việc lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật chỉnh hình tai vểnh nói riêng. Bác sĩ đã góp một phần không nhỏ vào việc xây dựng và khẳng định thương hiệu Việt trong lĩnh vực phẫu thật thẩm mỹ trong nước và cả nước ngoài.

ĐỊA CHỈ TIN CẬY THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP CHỈNH HÌNH TAI VỂNH AN TOÀN NHẤT

Hãy đến với Phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành để được tư vấn về phương pháp chỉnh hình tai vểnh an toàn và sở hữu làn da tươi trẻ, không còn nếp nhăn và lo sợ phải để lại sẹo xấu. Phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ Lê Hành là cơ sở làm đẹp uy tín, toàn diện dưới sự điều hành của PGS TS BS Lê Hành thực sự là nơi chọn mặt gửi vàng của rất nhiều chị em!

PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẨM MỸ LÊ HÀNH

Địa chỉ: 83 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10

Điện thoại: 08  3862 7474