Biến chứng

Bác sĩ Lê Hành cho biết, tình trạng biến chứng, hư hỏng hay kết quả không vừa ý do phẫu thuật nâng mũi hiện nay đã trở nên rất báo động. Số lượng ca phẫu thuật chỉnh sửa lần hai, lần ba tăng lên nhiều. Phẫu thuật thẩm mỹ là nhu cầu làm đẹp rất chính đáng. Đừng để những biến chứng không đáng có mà khiến các chị em ngần ngại. Vậy làm thế nào để biết rõ các biến chứng, biện pháp khắc phục và ngăn ngừa, bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn đọc kiến thức tổng hợp và chính thống nhất.

Đối với mỗi phẫu thuật thẩm mỹ biến chứng là rất riêng, và biện pháp ngăn ngừa hay khắc phục cũng không giống nhau.

Để hạn chế biến chứng trước tiên hãy tìm và chọn đúng bác sĩ giỏi từ ban đầu. Theo PGS TS BS Lê Hành nguyên nhân chính gây ra biến chứng là do người thực hiện phẫu thuật, tức bác sĩ trực tiếp phẫu thuật. Hãy chọn đúng bác sĩ có tay nghề giỏi, chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và có uy tín trong ngành ngay từ đầu. Bác sĩ càng có kinh nghiệm càng giỏi, càng ít gây ra biến chứng.

PGS TS BS Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu Thuật Thẩm Mỹ TP Hồ Chí Minh

Trong phẫu thuật thẩm mỹ có thể chia làm 2 loại biến chứng. 

Biến chứng của ngành phẫu thuật nói chung:

 • Phẫu thuật thẩm mỹ đa số là các phẫu thuật rất an toàn vì được tác động, can thiệp ở lớp nông, mô ngoài da, mô dưới da. Việc can thiệp vào nội tạng là không hề có. Mức độ tổn thương của phẫu thuật thẩm mỹ thấp. Theo đúng nguyên tắc nó không gây tử vong. Còn chúng ta hay nghe các trường hợp tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ thực chất đó là những tai biến do gây mê, gây tê, sốc phản vệ…chứ không phải do chính phẫu thuật thẩm mỹ gây ra.
 • Tuy nhiên đã là phẫu thuật thì cũng phải chịu tất cả những tai biến chung có thể rất nặng nề như: tai biến của gây mê, trúng độc thuốc tê, chảy máu , nhiễm trùng, thuyên tắc phổi, não do huyết khối…

Biến chứng riêng của phẫu thuật thẩm mỹ:

 • Kết quả xấu gây biến dạng phần cơ thể được sửa chữa, tuy không ảnh hưởng đến sinh mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần, khả năng làm việc cũng như hạnh phúc của bệnh nhân. Tai biến này thường do tay nghề của bác sĩ thực hiện một PT quá khả năng hiểu biết về chuyên môn và chưa có kinh nghiệm.
 • Tai biến nặng nề, có thể gây chết người thường do được thực hiện ở một nơi không an toàn, không đủ phương tiện cấp cứu.
 • Tai biến thường xảy ra trên người có bệnh tiềm ẩn và những bệnh này đã nặng như cao huyết áp ,tiểu đường, thiếu máu cơ tim, cơ địa dị ứng với thuốc, máu loãng… mà PTTM chỉ là cơ hội bùng nổ.

Dưới đây xin kể ra những biến chứng riêng thường gặp đặc trưng của từng phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ thông dụng.

1. Biến chứng mũi

Nâng mũi có để lại di chứng hay biến chứng nghiêm trọng? Những triệu chứng sau khi nâng mũi nào cần lưu ý? Tùy loại thủ thuật và kỹ thuật nâng mũi, các biến chứng có mức độ khác nhau.

Biến chứng do chích silicone lỏng: Silicone lỏng từ lâu đã bị cấm sử dụng trong ngành thẩm mỹ bởi những biến chứng của nó như: viêm, mô hạt, biến dạng cơ quan bị chích, nhất là mũi và xâm lấn ra vùng khác, viêm sưng, đỏ, hoại tử, gây đau đớn.

Biến chứng do nâng mũi thông thường:  đặt thanh silastic dài lên trên từ sống mũi đến đỉnh mũi để nâng cao cả vùng sống mũi và đỉnh mũi. Kỹ thuật này phù hợp với một số mũi có sống đủ dài nhưng chóp mũi thấp. Biến chứng thường gặp là mỏng da, lộ sống và đỉnh mũi. Cần chú ý các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi như: da mỏng dần đổi thành màu đỏ, xanh tím và thậm chí da bị thủng lòi thanh sống ra ngoài…để chữa trị kịp thời. Đã có rất nhiều trường hợp phải tháo mũi đã nâng do phẫu thuật nâng mũi bị nhiễm trùng.

Biến chứng do chỉnh hình mũi tái cấu trúc: kỹ thuật này can thiệp sâu vào cấu trúc mũi, kết quả thẩm mỹ của mũi này rất đẹp, tuy nhiên nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ gây ra biến chứng như: mũi bị co rút, biến dạng, vẹo lệch, mất tiểu trụ, lệch cánh mũi…

Cách chăm sóc sau khi nâng mũi đúng cách cũng góp phần giảm nguy cơ rủi ro biến chứng. Những biến chứng mũi này xuất hiện sớm hay muộn, nâng mũi bao lâu thì đẹp hay nâng mũi về giá có sao không là những mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều khách hàng.

Xem thêm: Cách nâng mũi an toàn

Hình ảnh minh họa một trường hợp biến chứng mũi do thực hiện phẫu thuật nâng mũi tái cấu trúc sai kỹ thuật, sau đó được chỉnh sửa lại tại Phòng khám PTTM Lê Hành

2. Biến chứng thẩm mỹ mắt:

Cắt da thừa mi mắt trên quá đà, khiến mắt không nhắm mắt không kín được. Cắt tạo mí quá to, dày không tự nhiên.

Cắt da thừa mí dưới không đúng chỉ định. Mi mắt dưới có bọng mắt nhưng thực chất là do thiếu mô mõ mi dưới, lúc này chỉ cần cấy mỡ vào sẽ khắc phục được tình trạng này. Nhưng đôi khi bác sĩ không nhiều kinh nghiệm sẽ cho rằng cần cắt da mỡ mí dưới, nên biến chứng trợn mắt thường gặp là vậy.

Sẹo cắt mí mắt bị lộ rõ, hai mí mắt không cân đối, khi nhìn vào là có thể dễ dàng nhận ra là có can thiệp dao kéo.

Vùng mắt là vùng của sổ tâm hồn, vùng thơ mộng của khuôn mặt, nên những biến chứng mất thẩm mỹ dễ dàng đạp vào mắt người đối diện, khiến chủ nhân không khỏi mất tự tin và ngại ngùng.

Một trường hợp biến chứng mi mắt Phòng khám PTTM Lê Hành tiếp nhận

Xem thêm: Cắt mắt 2 mí an toàn

3. Biến chứng nâng ngực:

Mọi người thường hay quan tâm đến chi phí nâng ngực giá bao nhiêu, mà không để ý rằng chi phí không làm nên cuộc mổ an toàn mà là do tay nghề bác sĩ, sự đảm bảo vô khuẩn nghiêm ngặt, an toàn của bệnh viên.

Biến chứng khó chịu nhất của nâng ngực là bao xơ co thắt, khiến ngực bị căng cứng như đá, ghồ ghề, biến dạng, không cân đối. Kế đến là nhiễm trùng, tụ máu. Những biến chứng xảy ra do không đảm bảo tốt khâu vô trùng vô khuẩn khi mổ.

Những biến chứng không vừa ý, kết quả không đẹp là thông nhũ (2 vú gần sát nhau do sự bóc tách quá đà, không giũ được khoảng cách tối thiểu của 2 bầu vú), hai vú cách nhau quá xa. Những kết quả này thường xảy ra trong trường hợp đường vào đặt túi là đường nách. Do bị hạn chế tầm nhìn bóc tách khoang đặt túi. Bác sĩ quan sát qua hình ảnh trực tiếp từ video phẫu thuật nâng ngực nội soi không có tầm nhìn trực tiếp như nâng ngực qua đường nếp dưới vú.

Phẫu thuật nâng ngực đúng quy chuẩn vô trùng vô khuẩn nghiêm ngặt

Ngoài ra, còn có phương pháp nâng ngực bằng mỡ tự thân đây là phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật , áp dụng cho ngực có mô da tương đối.  Phương pháp này thực sự không gây ra biến chứng về thẩm mỹ đáng kể nào.

Xem thêm: Các phương pháp phẫu thuật nâng ngực

4. Biến chứng căng da mặt:

Căng da quá đà, khiến khuôn mặt bị căng cứng, không tự nhiên. Hay căng da không đồng đều 2 bên, tức là một bên hiệu quả, một bên không cải thiện rõ, khiến khuôn mặt không được cân đối.

Biến chứng nặng nề hơn là mất cảm giác vùng mặt, do các dây thần kinh giao cảm bị tổn thương trong quá trình bóc tách, kéo căng.

5. Biến chứng thẩm mỹ bụng:

 • Hút mỡ bụng:

  Việc hút mỡ đúng kỹ thuật, trên người khỏe mạnh bình thường, da chưa bị lão hóa và có độ đàn hồi tốt thì sau khi hút mỡ da sẽ tự động co lại, ít để lại vết nhăn. Còn nếu người hút mỡ chưa có kinh nghiệm, thực hiện không đúng kỹ thuật, hút mỡ quá sát da, hút không đều thì sau khi hút mỡ da sẽ bị nhăn nheo, lồi lõm hoặc đổi màu.

 • Cắt da mỡ thừa bụng:

  Vết sẹo mổ trong phẫu thuật này rất dài, nếu kỹ thuật khâu không khéo sẽ để lại sẹo xấu nhữ dãn, lồi…Hay da bụng sau mổ không được phẳng, mịn, nhìn mất thẩm mỹ.

 • Đây là 2 phẫu thuật thẩm mỹ bụng lớn, chỉ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề vững, chuyên môn cao mới có thể giúp vừa làm đẹp vừa hạn chế biến chứng.

6. Biến chứng do chích filler vùng mặt:

Cho đến nay biến chứng gây ra do chích filler bắt đầu phổ biến, và những biến chứng đó rất nặng nề. Biến chứng mất đi cả chiếc mũi, mất đi cả đôi môi, có thể hoại tử mất vùng trán, gây mù mắt, đặc biệt nghiêm trọng là biến chứng liệt người, bị sốc, do tổn thương não.

Nguyên nhân:

Chích filler không đúng kỹ thuật, chích nhầm vào mạch máu ngăn máu đến nuôi các tế bào, các cơ quan. Và có thể làm hoại tử, mất hẳn vùng cơ thể như mũi, trán, môi. Nếu chích vào mạch máu nuôi mắt mắt thì filler sẽ theo động mạch mắt vào trong mắt khiến mù mắt. Filler đi vào các động mạch nuôi não bệnh nhân bị sốc nặng, bị tai biến.

Biến chứng xảy ra thường do những người không được đào tạo bài bản, do các beauty salon, các spa, các tiệm làm móng và thậm chí là còn có tình trạng “chích lang” gặp đâu chích đó, không hề có một quy trình vô trùng vô khuẩn nào.

Hãy tìm đến những bác sĩ được học hành, đào tạo đàn hoàng để chích filler. Các bác sĩ họ biết đâu là vị trí của mạch máu, vị trí nào có thể chích nhiều, vị trí nào chỉ chích ít thôi, những nơi nào các mạch máu ở đó nguy hiểm, có thể gây ra tổn thương xa, hay tổn thương nặng nề để tránh đi. Những người được đào tạo ít gây ra biến chứng.

Một trường hợp biến chứng hoại tử vùng mũi do chích filler sai kỹ thuật

Những lời khuyên từ chuyên gia

Nhiều trường hợp đi phẫu thuật thẩm mỹ do được nghe thấy mà ít tìm hiểu kỹ. Những ai có mong muốn làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức. Có kiến thức, có tìm hiểu tức là chúng ta đã hạn chế được 9 phần  nguy cơ biến chứng.

Để biết đâu là địa chỉ tin cậy, bạn cần dựa trên nhiều cơ sở: tìm hiểu xuất thân của bác sĩ trực tiếp phẫu thuật, được đào tạo ra sao, tìm hiểu những nhân chứng sống đã được bác sĩ đó phẫu thuật, kết quả có đẹp và ưng ý không, càng nhiều nhân chứng sống càng tốt. Lưu ý 3 điều sau:

Bệnh nhân: phải an toàn về sức khỏe, tâm lý, hiểu rõ mong muốn của mình và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Bác sĩ giỏi: có tay nghề vững vàng, nhiều kinh nghiệm, càng làm nhiều càng ít biến chứng. Người mới vào nghề khả năng gây ra biến chứng cao hơn một bác sĩ lâu năm.

Cơ sở uy tín: bạn cần tìm đến các cơ sở được nhà nước quản lý như thanh trùng, cấp cứu, dụng cụ, nhân sự…Phải hiểu rõ ràng, cụ thể địa điểm mà mình sẽ đến để phẫu thuật.

Bạn phải hiểu rõ ước muốn của mình trước. Khi đến làm đẹp, cần miêu tả ngoại hình mong muốn với bác sĩ. Đối với bác sĩ có kinh nghiệm họ sẽ đánh giá mong ước đó có phù hợp với nét bẩm sinh của bạn hay không; phẫu thuật có dễ không; bác sĩ có khả năng phẫu thuật thành công hay không; quyết định áp dụng kỹ thuật mổ nào…

Khi có sự đồng thuận giữa bác sĩ và khách hàng, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp phẫu thuật chính xác dựa trên hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm của mình.

Việc tuân thủ lời khuyên, hướng dẫn của bác sĩ cũng góp phận giảm thiểu biến chứng. Cần theo dõi lâu dài bằng hồ sơ lưu trữ hình ảnh, bệnh sử.

Tại phòng khám Phẫu thuật Thẩm mỹ Lê Hành, có hàng ngàn hồ sơ bệnh nhân được lưu trữ từ hàng chục năm nay. Các bệnh nhân của Phòng khám đều được theo dõi sát sao những ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được chăm sóc chu đáo, được nhắc nhở tái khám thường xuyên. Phòng khám luôn đề cao sự an toàn cho bệnh nhân, uy tín và đạo đức nghề nghiệp đặt lên trên hết.

Xem thêm: PGS Lê Hành: ‘Phẫu thuật mũi ít để lại thương tật vĩnh viễn’

PHÒNG KHÁM PHẪU THUẬT THẪM MỸ LÊ HÀNH

Địa chỉ: 83 Trần Thiện Chánh, P.12, Q.10

Điện thoại: 08  3862 7474

Website: https://thammychuyennghiep.net/